Truy cập nội dung luôn

Đẩy nhanh tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân

23/03/2022 10:53    202

Chiều 22-3, đồng chí Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì họp để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên.

Đánh giá về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đồng chí Đặng Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh ta nằm trong xu thế chung của cả nước, tình trạng nhiễm bệnh trong cộng đồng ngày càng nhiều. Hầu hết, các trường hợp F0 xảy ra trong cộng đồng, người dân tự điều trị và không đến cơ sở y tế. Vì vậy, ngành Y tế và các địa phương cần phải nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh để có biện pháp quản lý, kiểm soát tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, mặc dù số ca bệnh xảy ra trong cộng đồng cao,  nhưng tỷ lệ người dân đã tiêm đủ 2 liều vắc xin cao nên các hoạt động của xã hội vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp duy trì ổn định.

Về tình hình tiêm vắc xin, thời gian qua, một bộ phận người dân không tự giác đi tiêm vắc xin mũi 3 khi đến hạn; do vậy, cần phải tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, vận động để người dân thấy được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc tiêm vắc xin.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung nguồn lực để khẩn trương hoàn thành tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên theo đúng kế hoạch Chính phủ giao, trừ các trường hợp chống chỉ định của ngành Y tế. Địa phương nào không hoàn thành thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và phải có giải trình cụ thể đối với các trường hợp không tiêm. Đồng thời, ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực để kịp thời tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi ngay khi được phân bổ; khẩn trương nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, đề án tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ.

Về kinh phí phòng, chống dịch từ năm 2022 trở về sau, thực hiện theo nguyên tắc phát sinh nhiệm vụ ở cấp nào thì cấp đó bố trí ngân sách để thực hiện nhiệm vụ; trường hợp hết nguồn thì tổng hợp báo cáo tỉnh hỗ trợ cho địa phương.

Đối với việc tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, giao Sở Tài chính khẩn trương tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí cho ngành Y tế để sửa chữa các cơ sở điều trị Covid-19 của tỉnh,…

 

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến nay, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 62%. Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin mũi 1 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt 99,4%, mũi 2 đạt 96,6%.

 

L.Uyên-T.Diễm (quangngai.gov.vn)