Truy cập nội dung luôn

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bán hàng thanh lý giá rẻ qua mạng

19/08/2022 15:33    421

Thời gian gần đây, một số địa phương trên cả nước rộ lên thủ đoạn đăng tải thông tin lên các hội nhóm rao bán đồ thanh lý giá rẻ trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các đối tượng tạo lập các tài khoản mạng xã hội (chủ yếu trên Facebook) để đăng tin lên hội nhóm rao bán thanh lý đồ cũ các thiết bị điện tử, hàng gia dụng và nhiều mặt hàng cũ khác với giá rẻ hơn giá thị trường để tìm kiếm “con mồi” nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người muốn mua hàng giá rẻ. Thấy các mặt hàng rao bán giá rẻ nên nhiều người đã nhắn tin liên hệ với các đối tượng để thoả thuận giá cả và đặt hàng.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu người mua hàng phải đặt cọc trước từ 1-10 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu. Khi người mua đã chuyển tiền, đối tượng gửi ảnh chuyển hàng lên xe và số điện thoại nhà xe cho khách gọi xác thực thì có đối tượng khác xác nhận hàng đã xếp lên xe nhằm tạo lòng tin để đối tượng yêu cầu khách đặt cọc thêm tiền. Nhận được tiền đặt cọc, đối tượng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau và mua tiền ảo trên sàn giao dịch tiền ảo để che giấu nguồn gốc tiền, sau đó tiếp tục bán lại số tiền ảo này cho một đối tượng khác để lấy tiền mặt.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo: Khi có nhu cầu mua hàng online, người dân nên thông qua các sàn thương mại điện tử lớn, uy tín, được cấp phép để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra; đồng thời thoả thuận trước với bên bán hàng về hình thức thanh toán, chỉ thanh toán sau khi đã được nhận và kiểm tra hàng để tránh rủi ro bị lừa đảo mất tiền đặt cọc”.

Qua đây, khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo bán hàng giá rẻ trên mạng. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời./.

Tiến Quân – Công an tỉnh Quảng Ngãi