Truy cập nội dung luôn
SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

TỈNH QUẢNG NGÃI

Chuyển đổi số là tiến về phía trước

19/11/2021

Tại Hội nghị Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2021, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh “Chuyển đổi số là tiến về phía trước và sẽ không có đích đến”.

Chính phủ nói chung và chính quyền các cấp nói riêng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử để hướng đến chính quyền số thành công. Xây dựng chính quyền số thành công sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân như bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, xây dựng chính quyền số thành công sẽ dẫn dắt phát triển kinh tế số và xã hội số.

Cụ thể, Chính phủ số là làm cho chính quyền phục vụ người dân tốt hơn, khi thông tin được lưu trữ và thiết lập dưới dạng số thì từ đó tất cả các dịch vụ, quyền lợi, lợi ích của người dân sẽ được dữ liệu số và công nghệ số chăm sóc, phục vụ tốt hơn. Khi Chính phủ số hình thành thì một đứa trẻ khi sinh ra sẽ được cấp một mã định danh duy nhất, đến lịch thì gia đình nhận được thông báo đi tiêm chủng từ chính quyền, đến tuổi đi học thì chính quyền dựa trên số liệu dân cư để quyết định phân bổ cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục, tránh nơi bị thừa, nơi lại thiếu, đến tuổi trưởng thành thì tự động nhận được căn cước công dân. Khi dịch bệnh bùng phát thì kịp thời nhận được cảnh báo, chăm sóc y tế.

Kinh tế số là làm cho người dân phát triển kinh tế thuận tiện, hiện đại theo hướng mỗi người dân có thể tiếp cận toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng theo cách chưa từng có. Nếu như trước đây, người dân mang hàng ra chợ bán thì chỉ tiếp cận được vài chục đến vài trăm người trong khu vực địa lý hạn chế của mình. Còn hiện nay, với thương mại điện tử, người dân có thể bán hàng cho hàng triệu người, trên toàn thế giới. Với một chiếc điện thoại di động thông minh, mỗi người dân có thể trở thành một doanh nghiệp tiếp cận cả thế giới. Một khi nhận được đơn hàng qua mạng, hệ thống bưu chính, chuyển phát sẽ giao hàng tới tận tay người mua.

Xã hội số làm người dân hạnh phúc hơn nhờ các hình thức chăm sóc y tế kịp thời, vui vẻ hơn với các hình thức giải trí đa dạng và an toàn hơn. Ngoài ra, chuyển đổi số có thể giúp thu hẹp khoảng cách địa lý, mang đến cơ hội bình đẳng cho người dân về tiếp cận dịch vụ, mang lại một loạt những tiến bộ lớn về chất lượng cuộc sống. Một ví dụ điển hình cho thực tế hiện nay và cũng phù hợp với tình hình dịch Covid-19 bùng phát là học sinh có thể tham gia học tập ở bất cứ nơi đâu, mà có điện thoại thông minh, máy tính có kết nối internet. Hay ở một số tỉnh, thành phố lớn của cả nước đã hình thành và hoạt động có hiệu quả Hệ thống tư vấn, chăm sóc y tế từ xa bởi những bác sĩ giỏi, của những bệnh viện nổi tiếng.

Toàn cảnh Hội nghị chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi năm 2021

 

Thúy Vân - Thu Nhất

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 751

Tổng số lượt xem: 334952