Truy cập nội dung luôn

Họp báo chuyên đề về Nhà máy Bột - Giấy VNT 19

15/02/2023 14:26    170

Chiều 14/02, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo chuyên đề về các nội dung liên quan đến Nhà máy Bột - Giấy VNT 19. Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cuộc họp.

Nhà máy Bột-Giấy VNT19 (Công ty Cổ phần Bột-Giấy VNT19) được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 3/2011 với công suất thiết kế 350.000 tấn bột giấy/năm. Đến nay, khối lượng công việc dự án đã thực hiện khoảng 75%. Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 sử dụng công nghệ tiên tiến, giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường một cách đáng kể, phù hợp với chủ trương đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh và bảo vệ môi trường. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2024.

Ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cuộc họp

Nhà máy đã đầu tư phân xưởng xử lý nước thải hoàn toàn mới 100% với công nghệ và thiết bị xử lý tốt nhất hiện nay từ Châu Âu, hệ thống này đã ứng dụng cho khoảng 200 nhà máy sản xuất giấy và bột giấy trên toàn thế giới. Nước thải trước khi xả ra môi trường tiếp tục được kiểm tra tự động và có camera giám sát tại hai điểm trước hồ sinh học và sau hồ nuôi cá. Kết quả kiểm tra và hình ảnh được truyền trực tiếp và liên tục 24/7 về Sở Tài nguyên và Môi Trường và Bộ Tài nguyên và Môi Trường. Đồng thời, quá trình xây dựng, lắp đặt, vận hành phân xưởng xử lý nước thải được sự giám sát, thanh kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước và người dân địa phương.
Dự án xây dựng tuyến ống thoát nước đúng thiết kế, yêu cầu kỹ thuật; lắp đặt đường ống đảm bảo yêu cầu về độ nghiêng và chịu lực; thiết kế các van sự cố trên tuyến ống để dễ dàng đóng, ngắt kịp thời; lập hành lang an toàn cho tuyến ống thoát nước thải, hướng tuyến đường ống xả thải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời, đảm bảo khắc phục sự cố trong mọi trường hợp để tránh gây ảnh hưởng đến người dân.
Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nhà máy như: vấn đề chất lượng nước thải của nhà máy trước khi thải ra môi trường; vị trí xả thải; vấn đề khí thải khi nhà máy hoạt động; kịch bản ứng phó nếu có sự cố xảy ra.

Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã trả lời cụ thể từng vấn đề báo chí nêu. Thời gian qua, chính quyền và các đơn vị liên quan đã thực hiện rất nhiều bước như lấy ý kiến các nhà khoa học, ý kiến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, đi thực tế những nhà máy giấy có tính tương đồng và lấy ý kiến người dân…
Kết thúc buổi họp báo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là luôn đồng hành xuyên suốt cùng nhà đầu tư, trong đó có dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19. Những nội dung trao đổi tại họp báo, Sở sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để có cơ sở cho những chỉ đạo tiếp theo, để khi nhà máy đi vào hoạt động đạt hiệu quả, an toàn và đảm bảo các yếu tố về môi trường.